logo

Tổng quan về Du lịch Quảng Bình

Trước hết, Quảng Bình có nhiều khu rừng nguyên sinh như Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Bố Trạch), khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét, khu bảo tồn thiên nhiên núi Giăng Màn, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Ve (Minh Hoá). Trong đó, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 5 tháng 7 năm 2003, có hệ thống các giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo và tính đa dạng địa chất cao có giá trị toàn cầu với nhiều cảnh quan kỳ vĩ và đặc sắc, nơi ở nhiều loại động, thực vật đặc hữu được ghi vào sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như Hang Phong Nha, Hang Tiên Sơn, Hang Tối, Hang E, Hang Vòm, hang Thung, hang Tú Làn,… Tháng 5/2009 Hội hang động Hoàng Gia Anh đã khảo sát và phát hiện ra Hang Sơn Đoòng, được đánh giá là một trong những hang động đẹp, có chiều cao và chiều rộng lớn nhất thế giới.

Thien Duong Cave

Động Thiên Đường

Thêm nữa, Quảng Bình còn có nhiều cảnh quan hấp dẫn du lịch như vùng Đèo Ngang - Hoành Sơn, đèo Lý Hoà; suối nước khoáng nóng Bang với nhiệt độ trên 1050C tại lỗ phun thích hợp với hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh.

Suối Moọc

Quảng Bình có bờ biển dài 116 km từ Đèo Ngang đến Hạ Cờ với các bãi biển như Nhật Lệ, Mỹ Cảnh, Bảo Ninh,.. có điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí cao cấp. Quảng Bình còn có 4 con sông lớn: Sông Roòn, sông Gianh, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Có vịnh nước sâu Hòn La có độ sâu 15m, xung quanh có nhiều đảo nhỏ như Hòn Nồm, Hòn Chùa, Hòn Cọ, Đảo chim và bãi san hô trắng rộng hàng nghìn hecta ở phía Bắc, có nhiều giá trị cao đối với phát triển du lịch.

Hang Sơn Đoòng

Hiện nay, toàn tỉnh có nhiều di tích lịch sử - văn hoá, trong đó có di tích lịch sử cách mạng đường Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt thu hút được khách du lịch như Cổng Trời, Khe Gát, hang Tám TNXP, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu,… hơn 70 lễ hội, lễ hoặc hội: có 2 lễ hội cấp tỉnh: lễ hội Bơi trải và Hò khoan Lệ Thuỷ, lễ hội Rằm tháng Ba-Minh Hoá. Có hơn 10.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá thời tiền - sơ sử đang được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh. Quảng Bình là một trong những tỉnh có Ca Trù được công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Quảng Bình là nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con nổi tiếng mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo lịch sử của đất nước, như Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao người con ưu tú khác.

Quảng Bình nhìn từ trên cao

Không chỉ nổi tiếng với những vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú và con người thân thiện, mến khách, Quảng Bình còn là mảnh đất chứa trong đó nhiều món ăn dân giã, mộc mạc như chính con người nơi đây nhưng ẩn sâu là những hương vị đặc trưng của miền đất đầy nắng gió và rất đặc biệt này. Nếu có cơ hội đến Quảng Bình du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn để thưởng thức như: Bánh bèo, bánh xèo, bánh lọc, cháo canh, cháo hàu, bánh khoái, lẩu cá khoai, cháo cá bàu Sen Lệ Thủy, bồi và ốc đực Minh Hóa,… Chúng tôi tin rằng sau khi đến và thưởng thức, du khách sẽ lưu luyến mảnh đất, con người Quảng Bình và sẽ lại ghé thăm khi có thể.

© Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình